Danh mục

Kiến Thức Cơ Bản Về Thùng Carton Mà Bạn Nên Biết

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, không khó để chúng ta bắt gặp hay sử dụng qua những chiếc thùng carton.

Có thể bạn đã từng sử dụng, hay nhìn thấy các dạng thùng theo các mục đích như:

  • Thùng giấy chuyển nhà, đựng đồ đạc
  • Đựng hoa quả, trái cây
  • Đóng gói mỹ phẩm
  • Thùng bánh kẹo
  • Đựng hàng hóa, thiết bị vận chuyển đi xa…

Nó giúp chứa đựng, bảo quản, đóng gói và vận chuyển hàng hóa cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh luôn đảm bảo gọn gàng, dễ dàng và an toàn hơn.

1. Thùng carton là gì?

thùng carton

Thùng carton (Cardboard Box) là 1 loại hộp giấy, được làm từ giấy tấm carton gồm nhiều lớp giấy ghép lại với nhau bởi 1 lớp keo.

Giấy tấm carton được sản xuất từ gỗ có tính chất sợi, có không gian 3 chiều, nhờ tác dụng của lực liên kết Hydro không chất kết dính mà các sợi gỗ này được liên kết với nhau rất chắc chắn.

2. Vai trò của thùng carton
Thùng giấy carton ngày càng được sử dụng phổ biến và đóng vai trò quan trọng, nhất là trong việc đóng gói, vận chuyển hàng hóa. Với nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ,.. việc sử dụng thùng giấy là một giải pháp hữu ích.

- Thùng giấy carton có vai trò chứa đựng và bảo quản hàng hóa trong khi vận chuyển
Chức năng quan trọng nhất của bao bì giấy là chức năng vận chuyển. Trong quá trình vận chuyển, hàng hóa ít nhiều sẽ chịu các tác động từ bên ngoài như các va chạm trong quá trình xếp dỡ, vận chuyển.

Bên cạnh đó, thùng giấy sẽ bảo vệ cho sản phẩm chống lại sự thay đổi của thời tiết, điều kiện môi trường: khí hậu, vi sinh vật… Đảm bảo cho người dùng biết rằng nội dung đã không có can thiệp, thay đổi trong suốt dây chuyền sản xuất.

- Hộp giấy carton giúp việc sắp xếp hàng hóa thuận tiện, dễ dàng hơn
Hàng hóa trước khi đến tay khách hàng sẽ trải qua một khoảng thời gian lưu kho. Do vậy việc sắp xếp hàng hóa phù hợp là hết sức cần thiết.

thùng carton

Với thiết kế hình hộp giúp cho việc sắp xếp và lưu kho trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Sản phẩm được đóng gói với số lượng phù hợp với từng kích thước hộp. Việc xếp chồng hộp giấy lên nhau trong kho lưu trữ giúp tiết kiệm không gian mà vẫn đảm bảo tính nguyên vẹn của sản phẩm. Ngoài ra, có thể kéo dài tuổi thọ của các sản phẩm dễ hư hỏng; đảm bảo các vitamin và dinh dưỡng.

Thiết kế trên hộp giấy carton giúp nhận diện sản phẩm bên trong dễ dàng
Hộp carton với chất liệu giấy nên việc in ấn trở nên dễ dàng hơn.

Bạn có thể lựa chọn các mẫu in từ đơn giản đến phức tạp. Dựa vào in ấn để phân loại hàng hóa khi lưu kho một cách tối ưu nhất. Mỗi vỏ bao bì là một phương tiện thông tin, cung cấp tên nhãn hiệu; nhà sản xuất, thành phần, hạn sử dụng,…

Ngoài ra, xét về tính thẩm mỹ, chất lượng của thùng giấy đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và hấp dẫn thị giác của một thương hiệu sản phẩm

4. Phân loại thùng carton
Có nhiều loại thùng giấy trên thị trường, mỗi loại sẽ có những đặc điểm về kết cấu, kích thước riêng đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau.

Thùng carton được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Sau đây là một số cách phân loại chủ yếu cho loại thùng giấy này.

Phân loại thùng carton theo loại sóng giấy sử dụng

thùng carton 3 lớp

Tùy thuộc vào loại sóng giấy sử dụng chúng ta có thể phân loại thùng carton thành các loại sau: thùng sóng A, sóng B, sóng C, sóng E, Sóng BC (kết hợp giữa sóng B và sóng C), …

Mỗi loại sóng giấy khác nhau sẽ tạo ra độ chịu lực khác nhau cho thùng carton. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu rõ cách lựa chọn sóng giấy thùng carton phù hợp: “Sóng Giấy Thùng Carton: Cách Lựa Chọn Theo Mục Đích Sử Dụng“

Phân loại thùng carton theo số lớp
Phân loại theo số lớp của thùng carton sẽ có các loại bao gồm thùng 2 lớp, 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp.

Thùng 2 lớp là loại thùng sử dụng carton với 1 lớp giấy mặt, 1 lớp giấy sóng.

Thùng 3 lớp sẽ có 2 lớp phẳng, 1 lớp sóng ở giữa.

Thùng 5 lớp sẽ có 2 lớp giấy, 2 lớp sóng xen kẽ.

Thùng 7 lớp cũng như vậy với sự xen kẽ các lớp sóng và giấy phẳng.

Phân loại thùng theo kết cấu hộp
Phân loại theo kết cấu sẽ có nhiều loại thùng carton. Tuy nhiên, có một số loại phổ biến bao gồm: thùng thông thường; thùng có nắp, không nắp; thùng bế lỗ; thùng nắp toàn phần. Mỗi loại thùng này sẽ có một tiện ích riêng đáp ứng một số nhu cầu nhất định.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết về 5 kiểu thùng carton được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

5. Quy trình sản xuất thùng carton
Quy trình sản xuất gồm 6 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chọn giấy tấm nguyên liệu

Bước 2: Chọn quy cách đóng thùng carton

Bước 3: Cắt giấy

Bước 4: In ấn thùng carton

Bước 5: Đóng ghim , dán keo

Bước 6: Kiểm tra và chuẩn bị xuất hàng

Tiêu chuẩn kỹ thuật thùng carton
Đối với các doanh nghiệp, ngoài khâu sản xuất ra sản phẩm chất lượng thì khâu đóng gói, vận chuyển và bảo quản cũng vô cùng quan trọng. Bao bì bên ngoài quyết định một phần không nhỏ chất lượng sản phẩm tới tay người tiêu dùng, từ đó quyết định doanh số sản phẩm bán ra.

Vì vậy, khi sản xuất một loại thùng carton để phục vụ đóng gói thì nhà sản xuất phải nghiên cứu kỹ lưỡng để thiết kế ra loại bao bì phù hợp với sản phẩm. Trong đó khâu kiểm tra chất lượng thùng carton đóng vai trò quan trọng nhất.

Bạn tham khảo bài viết dưới đây về các chỉ tiêu để kiểm tra chất lượng của thùng: “Thế nào là thùng giấy đạt chất lượng“.